గాజులకు వేళాయరా

అమ్మ పిల్లలకందరికి గాజులు కొనుక్కొచ్చి స్వయంగా వేస్తుంటే తీసినది. నిన్నటి పుటలో చెప్పినట్లు.. ముగ్గురు పిల్లలకి గాజులు కొన్నుకొచ్చింది, అమ్మ. ఇంకే.. భోజనాలు అయ్యిన తరువాత పిల్లలిద్దరికి దగ్గరుండి తనే స్వయంగా వాళకు గాజులేస్తుంటే, చెప్పా పెట్టకుండా.. ఫోటో తీసేసాను..

పాతరోజుల్లో అయితే గాజులబ్బి వచ్చేవాడు.. ఈరోజుల్లో వాళెక్కడా కనబడటం లేదు కదా.. నా ఉద్దేశం హైదరాబాదు వంటి ఊళ్ళల్లో అని .. విజయవాడ లాంటి ప్రదేశాల్లో బహుశా కనిపిస్తారెమో.. మరి మీ ఊళ్ళో పరిస్తితి ఏమిటో???
అస్సలు ఇంతకీ మీకు ఈ చిత్రంలో గాజులు కనబడ్డాయా?? లేకపోతే ఒక్కసారి ఈ చిత్రం మీద ఎలుక ఎడమ బొత్తంని ఒత్తి చూడండి..
ఏమిటి .. ఎలుక .. ఎడమ బొత్తం .. ఒత్తడం.. అర్దం కాలేదు కదా..
అర్దం అయితే ఫరవాలేదు.. కాకపోతే..
మౌసు లెఫ్టు బటన్ ని ఈ ఫొటో పైన క్లిక్ చెయ్యమని దానర్దం ..
కొంచం తికమక పెట్టినట్లు ఉంది కదూ.. నాకూ అలాగే ఉంది... ఇప్పుడు కాదు .. ఆ వాక్యాన్ని ఆలోచించినప్పుడు .. కొంచం వింతగా ఉంటుందని అలా వాడేశాను.. ఎలా ఉంది నా ఈ ప్రయోగం ??
మొహమాట పడకుండా.. నిజం చెప్పండి..

పులిహొర

మామిడికాయని చెక్కి(అదే తురిమి) పులిహొర చేస్తే, ఇలాగే ఉంటుంది. ముందు చెప్పినవన్నీ ఒక ఎత్తైతే .. పులిహోర ఒక్కటే ఒక్క ఎత్తు. మా ఇళ్ళల్లో చేసే పులిహోరలో తప్పనిసరిగా పచ్చిమిరపకాయలు మరియు ఎండు మిరపకాయలు ఉండాల్సిందే. వాటిల్ని పులిహోరతో పాటుగా తింటూ ఉంటే అస్సలు కారమే అనిపించదు.

మా ఇంట్లో అందరికి పులిహోరతో తప్పనిసరిగా ఇవి తినే అలవాటు, ఒక్క శ్రీమతికి తప్ప. మీరెప్పుడైనా పచ్చిమిరపకాయ కారంలేకుండా ఎలా ఉంటుందో తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నారా.. అనుకున్నదే తడవుగా, మా ఇంటికి వచ్చేయండి..

ఎదో చెప్పానుకదా అని చెప్పాపెట్టకుండా వచ్చేయ్యకండి, మొహమాటానికయినా ఒక్క చిన్న కబురు.. అదేననండీ.. పాతరోజుల్లో అంటూటారే.. కాకితో కబురు చెయ్యమన్నట్లు .. మీరు కాకితో కబురు పంపకండి.. ఎందుకంటే, నాకు కాకి బాష రాదు కదా.. అందుకని .. వీలయితే ఒక ఈపత్రమో, లేక దూరవాణి యంత్రముద్వరానో తెలియజేయగలరు. మేముకూడా సిద్దంచేసుకోవాలికదా..

ఏమంటారు?? ఎప్పుడొస్తున్నారు??

పులుసు-కేసరి-పప్పు

ముక్కల పులుసు, కేసరిలతో మామిడి కాయ పప్పు. ఈమద్య నాకు కూరగాయల మీద కొంచం శ్రద్ద ఎక్కువయింది. అందుకనే కూరగాయలు ఎక్కువగా లాగించేస్తున్నాను. అంతేకాకుండా ఇంట్లో వాళ్ళందరినీ తినమని ఒకటే పోరు.

అస్సలు ఈ విషయం ప్రక్కన పెడితే.. పులుసు పెట్టాలంటే.. మా అమ్మే.. అందునా ముక్కల పులుసు.. ఏమిటండోయి.. ముక్కల పులుసు అనగానే.. చికెను, మటను ముక్కలనుకున్నారా.. మేము పూర్తిగా శాఖాహారులం. కాబట్టి, ముక్కల పులుసు అనగానే పులుసులో వేసే కాయగూరల ముక్కలు అన్నమాట.. ఏమిటండి.. నిరుత్సాహ పరిచాననుకుంటున్నారా.. తప్పదు సార్.. యావత్ ప్రపంచమే.. శాఖాహారం భుజించండి అని ఇల్లెక్కిన కోడిలా కూస్తూఉంటే, మీరు మాత్రం మాంశాహారం భుజించడం ఏమాత్రం బాగాలేదండి.. ఒక్క సారి ఆలోచించి చూడండి.

ఇక తీపి పద్దార్ద విషయాని కొస్తే.. కేసరి.. అమ్మ చెయ్యాలి మేము తినాలి.. అహా .. ఎంతబాగా చేస్తుందంటే......... ఈ విషయం చెప్పడం కన్నా .. ఏమేసి చేస్తుందో చెబితేసరి.. చక్కగా నెయ్యి వేసి.. నిండుగా గుండు జీడిపప్పేసి.. ఎర్రగా వేయించిన కిస్‍మిస్‍లు దట్టించి.. వడ్డించందంటేనా.. నా సామి రంగా.. కేకనుకోండి..

వీటన్నింటికీ ముందిగా నేనున్నానంటూ.. మామిడికాయ పప్పు.. కొంచం నెయ్యి వేసుకుని.. కొంచం ఆవకాయ కారం నంచుకుంటూ తింటూ ఉంటే.. అహా.. ఏమి హాయిలే హరా ఆఆఆఆ .. అన్నట్లు ఉంటుంది.. ఇంక చాలు

పచ్చడి-కూర

వంకాయ కూర మరియు దోసకాయ పచ్చడి. దోశకాయ పచ్చడి అంటే గుర్తుకొచ్చే కొన్ని మధుర శృతులలో మెదటి ఙ్జాపకాన్ని మీతో ఇక్కడ పంచుకుంటాను..

మా పెళైంది ౨౦౦౬ ఆగస్టు ౧౭వ తారీకున, (17/Aug/2006). కానీ పలు కారణాల వల్ల మాకాపురం అక్టోబర్ ౨ వతారికు (2nd Oct 2006) కుదరలేదు. ఇక మాకాపురం మెదలయిన తరువాత కొద్ది రోజులకు మా ఇంట్లో శ్రీమతి ఒక్కతే వంటా వార్పు అన్నీ అనుకోండి. ఆరోజులో ఎదో కొద్దిగా నేను తనకు సహాయం చేసేవాడినన్నమాట. అదిగో అలాంటి రోజుల్లో అలవాటయిన మొట్టమొదటి పని పచ్చడి చెయ్యటం. అందునా దోశకాయ పచ్చడి. ప్రతీ ఆదివారం ఉదయం మేమిద్దరం రైతు బజారు కెళ్ళి కూరగాయలు కొన్నుకొచ్చేవాళ్ళం. ఏ కూరగాయలు కొన్నా కొనక పోయినా దోశకాయ మాత్రం తప్పనిసరిగా కొనేవాళ్ళం. ఇప్పుడు దోశకాయ పచ్చడి చెయ్యడంలో శ్రీమతికన్నా నాచెయ్యే బాగా తిరుగిందని చెప్పుకోవచ్చు.

కానీ పండుగనాడు మాత్రం, అమ్మ నన్ను చెయ్యనివ్వలేదు.

చిల్లు గారెలు

ఘుమ ఘుమ లాడే చిల్లు గారెలు.. పండుగనాటి ప్రత్యెక తినుబండారం. గారెలు చెయ్యాలంటే మా అమ్మే.. ఈ మద్య మా ఇంట్లో గారెలు కొంచం సాధారణంగా అను నిత్యం తయారు చేస్తోంది నా అర్దాంగి.

చేసి చేసి.. అదేదో పద్యంలోని పంక్తిలో చెప్పినట్టు..

అనగ అనగ రాగ మదిసయల్లు చుండు,
తినగ తినగ వేము తియ్యనుండు,
సాధనమున పనులు సమకూరు ధరలోన,
విశ్వధా అభిరామ వినురవేమ..

చెయ్యగా చెయ్యగా .. శ్రీమతికూడా గారెలు బాగానే చేస్తోంది. ఈ మద్య్హ గారెలు చక్కగా గుల్లగా తినబుల్‍గా చేస్తోంది. ఎటొచ్చి, ఇంతకు ముందు పుటలో చెప్పినట్లుగా, అర్దాంగితో వచ్చిన చిక్కల్లా ప్రయత్నలోపమే.. ఒక్కసారి మెదలు పెట్టిందంటే.. అస్సలు ఆగదు.. తనకు ఈ విషయాన్ని ఎలా చెప్పాలో అర్దంకావటంలేదంతే.

ఉగాది నాటి ప్రసాదం


Prasaadam1
Originally uploaded by Damaraju
పానకం, వడపప్పు, చలివిడి, కొబ్బరి, దానిమ్మకాయ, చెరకు, అరటి, కమలాలు, ఆపిల్ మరియు సపోటా.. మీకు సపోటా కనబడిందా??

ఇక్కడ ఒక విషయం యాదృస్చికంగా మదిలో మెదిలింది. ముందురోజు సాయంత్రం అమీర్‍పెట వెళ్ళినప్పుడు, చెరుకు గడ తీసుకురావడం మర్చిపోవద్దని అమ్మ మరీ మరీ చెప్పింది. సరే కదా చెరుకురసం బళ్ళు చాలావున్నాయి కదా ఎవ్వరిని అడిగినా ఇస్తారు అన్న ధీమాతో, సరే అని అభయమిచ్చేసాను. తీరా అమీర్‍పేట వెళ్ళిన తరువాత ప్రతీ చెరుకురసం బండివాడు ఒక చెరుకుగడ అడిగితే, ఒక్కొక్కటి పదిహేను రూపాయలు చెబుతున్నాడు. అదే చెరకుగడ కనుక రసంతీసి ఇస్తే ఐదు రూపాయలు మాత్రమే.. ఎంత తేడా..

ధైర్యంచేసి, అర్దాంగి పదిరూపాయలకు బేరంచేసి తీసుకుంది. దానిలోని ఒక ముక్కే మీరు ఇక్కడ చూస్తున్నది.

 
Clicky Web Analytics